Dinh dưỡng cho bé và mẹ mang thai

Nguyên nhân của việc bé không dung nạp Lactose

Lactose là một dạng đường có trong sữa bò, những sản phẩm từ sữa và cả sữa mẹ. Khi không thể dung nạp loại đường này, cơ thể bé sẽ có những triệu chứng xấu.


Uống sữa bị tiêu chảy hay nôn mửa liên tục là những dấu hiệu đầu tiên cho thấy cơ thể bé không sử dụng được chất này.


Không dung nạp Lactose nghĩa là gì?


Điều này có nghĩa cơ thể bé gặp khó khăn trong việc sản xuất đủ số lượng Lactase (một loại enzym được tìm thấy trong ruột động vật và men mà có thể phá vỡ được Lactose thành Galatoza và Glucoza). Lactose được tìm thấy trong sữa bò và hầu hết các loại sữa khác. Lactose không được tiêu hóa trong ruột bé sẽ gây ra các triệu chứng về tiêu hóa.Cơ thể bé sinh non không thể tự sản xuất Lactase bởi đây là chức năng phát triển trong giai đoạn thứ ba của thai kỳ. Thống kê hiện tại cho thấy, hiện nay có khoảng 40 triệu người Mỹ được chẩn đoán không dung nạp Lactose. Con số này còn được tìm thấy ở người da đen là 81%. Trong số đó, 46% có độ tuổi trên 50, 25% dưới 50. Nếu bố mẹ đều mắc chứng bệnh này, chắc chắn họ sẽ di truyền cho con cái sau này.


 


Nguyên nhân của việc bé không “dung nạp” Lactose


Hiện nay khoa học vẫn chưa có những thông tin chính xác về việc tại sao cơ thể không dung nạp được Lactose. Di truyền được coi là một trong số những nguyên nhân của vấn đề này. Khi ba mẹ bé không mắc bệnh này, khả năng bé không mắc phải khá cao. Trong một số trường hợp, cơ thể bé không dung nạp được loại đường này vì bú sữa mẹ. Những triệu chứng bé gặp khi mắc phải vấn đề này là tiêu chảy, sốt cao… Tuy nhiên, những triệu chứng này dễ biến mất sau khoảng một tuần.


Triệu chứng cơ thể không dung nạp Lactose


Tùy thuộc vào thể trạng của bé, cơ thể sẽ có những biểu hiện khác nhau như uống sữa bị tiêu chảy, đau bụng, đầy hơi… Chúng xuất hiện khoảng 30 phút đến 2 giờ sau khi bé ăn phải những thực phẩm đó. Ngoài ra, cơ thể bé có thể ủ rũ, mệt mỏi, mất nước… Trường hợp dị ứng với sữa do không hợp Lactose, bé có thể đi tiểu ra máu, sưng người, thậm chí đau khớp xương và cảm thấy khó thở… Trong trường hợp này, mẹ nên cho bé tới ngay bác sĩ để được chữa trị kịp thời.


Dị ứng sữa có giống với không dung nạp Lactose?


Nguyên nhân của dị ứng do hệ thống miễn dịch cơ thể phản ứng với một số chất. Trong khi đó, không dung nạp Lactose là một trạng thái của hệ tiêu hóa. Vì vậy, hai khái niệm này thường gây nhầm lẫn. Các biểu hiện của cơ thể bé như phát ban ngứa; sưng môi, mặt; chảy nước mũi, nước mắt sau khi ăn hay uống bơ, uống sữa bị tiêu chảy là triệu chứng dị ứng với Protein có trong sữa bò.


Đâu là giải pháp?


Triệu chứng này ở bé hiện vẫn chưa có những cách điều trị triệt để. Tuy nhiên, dưới đây là những cách mẹ có thể áp dụng để hạn chế tình trạng này xảy ra:


- Hạn chế cho bé sử dụng các loại thực phẩm từ sữa và và các loại thực phẩm khác có chứa Lactose.


- Khi mua sản phẩm, mẹ nên đọc kỹ nhãn hiệu, thành phần chất trên bao bì để hạn chế sự xuất hiện chất này. Những sản phẩm thường chứa sữa là bánh quy, ngũ cốc, bánh mỳ sữa, bơ…


- Không cho bé tiếp tục uống sữa nếu bé xuất hiện triệu chứng dị ứng ngay lần đầu tiên


- Bổ sung sữa chua để hỗ trợ đường ruột sản sinh thêm nhiều Lactase.


- Đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng cho bé. Nếu bé nhạy cảm với những thực phẩm từ sữa, mẹ nên tăng cường những thực phẩm giàu canxi không có nguồn gốc từ sữa như rau xanh, tôm, cua ốc… để bé phát triển xương, răng.


Minh Phương


0 nhận xét :

Đăng nhận xét